Phân loại vết thương: Bài 1 Vết thương hở

Phân loại vết thương: Bài 1 Vết thương hở

Vết thương hở

Các vết mổ, rạch, da rách, vết cắt, vết bỏng, hay các vết trầy da,… đều được gọi là vết thương hở . Nguyên nhân gây vết thương hở có thể là do xô xát, va phải vật gồ ghề, vết rách, vết rạch từ các vật nhọn, sắc bén hoặc vết đâm do đạn. Các dấu hiệu thường thấy ở các vết thương hở như là:

  • Ở mức độ nhẹ có thể rướm máu, rát
  • Chảy máu ồ ạt
  • Sưng, đau hoặc có thể nhiễm trùng
  • Rò rỉ mủ
  • Triệu chứng sốt và khó cử động ở vị trí có vết thương

Đối với các vết thương hở rất dễ gây vi khuẩn xâm nhập, hiện tượng máu chảy ồ ạt hoặc nhiễm trùng rất hay xảy ra, dẫn đến tình trạng nguy hiểm nếu không có biện pháp điều trị kịp thời. Tùy vào từng chấn thương da mà bạn nên cân nhắc điều trị tại nhà hay cơ quan y tế.

Vết thương hở trầy xước

Bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật điều trị khác nhau để chữa vết thương hở tùy vào tình trạng vết thương. Sau khi làm sạch bằng dung dịch cồn hoặc muối đặc trị, thì bác sĩ có thể đóng vết thương bằng băng keo hoặc vết khâu kim. Một thời gian, các biểu bì da sẽ tự kéo và khô lại, mặc dù sẽ có một chút triệu chứng ngứa ở vết thương.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng thuốc kháng sinh nếu chẩn đoán vết thương có nguy cơ nhiễm trùng. Trong một số trường hợp nguy hiểm, có thể làm phẫu thuật và dĩ nhiên hầu như vết thương hở sẽ để lại sẹo sau này.

Sử dụng Gel nano bạc Gelsen vừa hỗ trợ kháng khuẩn vừa hỗ trợ mau làm lành vết thương hở.

Bình luận đã bị đóng.